Triệu chứng phổ biến nhất của người nhiễm nCoV chủng mới tại Việt Nam

Tính từ ngày 27/1 đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 791 người mắc Covid-19 trong cộng đồng tại 13 tỉnh, thành.

Nguoi nhiem nCoV chung moi tai Viet Nam anh 1

Để phòng bệnh, chúng ta cần tuân thủ quy định 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Chỉ riêng đợt bùng phát Covid-19 từ ngày 27/1 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận những bệnh nhân nhiễm biến chủng virus mới từ Anh (B117), Nam Phi (B1351) và Rwanda, châu Phi (A.23.1). Trong đó, chủng B117 chiếm số lượng nhiều nhất trong các bệnh nhân Covid-19 của đợt này. P.1 là biến chủng từ Brazil, được cho là có thể kháng vaccine. Việt Nam chưa ghi nhận bệnh nhân Covid-19 nhiễm chủng này.

Triệu chứng phổ biến nhất của những bệnh nhân trong đợt bùng phát mới tại Việt Nam là sốt, ho. Theo số liệu từ Cục Y tế Dự phòng, đánh giá trên 240 bệnh nhân mắc Covid-19 của đợt dịch bùng phát mới, sốt là dấu hiệu phổ biến nhất với 28,31%. Tiếp đến là ho, mệt mỏi, đau người, rát họng, khó thở/tức ngực

Triệu chứng các bệnh nhân Covid-19 trong đợt bùng phát mới ít gặp phải nhất là sổ mũi. Số liệu từ Cục Y tế Dự phòng cho thấy rất ít bệnh nhân Covid-19 trong đợt bùng phát từ ngày 27/1 có triệu chứng sổ mũi (1,7%). Phó giáo sư, tiến sĩ Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đánh giá triệu chứng sổ mũi chiếm tỷ lệ nhỏ nên chúng ta cần có sự phân biệt nó với người nhiễm nCoV và bệnh lý đường hô hấp thông thường khác.

Các chuyên gia cho biết nhóm bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất có thể là nguồn bùng phát dịch tại TP.HCM trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, nguồn lây của biến chủng này chưa rõ ràng. Đánh giá ban đầu về chùm ca bệnh liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất, HCDC nhận định có 2 đặc điểm: Một là đa số bệnh nhân không triệu chứng hoặc biểu hiện rất nhẹ. Hai là nhiều trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 rất nhanh sau một thời gian ngắn được cách ly điều trị tại bệnh viện

Nguoi nhiem nCoV chung moi tai Viet Nam anh 5

Thời gian khởi phát triệu chứng sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 là 2-14 ngày

Xét nghiệm gộp là phương pháp vừa được áp dụng tại khu vực tiềm tàng nhiều nguy cơ với lượng người đến rất đông. Bằng phương pháp xét nghiệm mẫu gộp, ngành y tế sẽ phân loại được khu vực nguy cơ. Khi tất cả mẫu thử cho kết quả âm tính, các địa điểm sẽ được gỡ phong tỏa, đảm bảo cuộc sống của người dân diễn ra bình thường.

Đà Nẵng là địa phương đầu tiên áp dụng chiến lược này, gần đây là TP.HCM. Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), chuyên gia điều trị bệnh truyền nhiễm và dịch tễ tại TP.HCM, chia sẻ: “TP.HCM và Đà Nẵng là hai minh chứng dễ thấy nhất cho hiệu quả của chiến lược xét nghiệm Covid-19 diện rộng trong cộng đồng”.

Phương Dung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *