Vì sao nhiều bệnh nhân tử vong sau khi khỏi Covid-19?

Trong nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, gần 35% bệnh nhân từ Covid-19 phải điều trị y tế lâu dài. Trong số đó, nhiều người đã tử vong do biến chứng của bệnh.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Leicester và Cục Thống kê Quốc gia Anh vừa công bố phát hiện nhiều bệnh nhân đã chết sau khi họ rời khỏi Covid-19. Giáo sư Kamlesh Khunti, Đại học Leicester, tác giả chính của nghiên cứu, cảnh báo chúng ta cần chuẩn bị cho những tác động lâu dài của Covid-19.

Đồng thời bày tỏ sự hoang mang về tình huống này. Vì ngay cả những bệnh nhân được điều trị bằng các liệu pháp bảo vệ như aspirin, statin vẫn khó cải thiện sức khỏe. “Tưởng chừng đã khỏi bệnh nhưng vẫn phải sống chung với nó, buộc phải quay lại bệnh viện và khó tránh khỏi cái chết”, chuyên gia này chia sẻ.
Nghiên cứu này được Giáo sư Khunti mô tả là lớn nhất từng được thực hiện trên các bệnh nhân từ Covid-19 ở Anh. Đặc biệt, điều khiến Giáo sư Khunti băn khoăn là bệnh nhân Covid-19 thường mắc bệnh tiểu đường sau khi khỏi bệnh.

“Chúng tôi đưa ra giả thuyết có khả năng SARS-CoV-2 phá hủy các tế bào beta hình thành insulin và khiến bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại I. Một nguyên nhân khác là nó gây ra kháng insulin và dẫn đến bệnh tiểu đường loại II. Những chẩn đoán mới này rất đáng ngờ, ”ông nói.

Theo Telegraph, nghiên cứu được thực hiện trên 47.780 trường hợp mắc bệnh Covid-19 ở Anh và đã được xuất viện. Sau 140 ngày hồi phục, 29,4% trường hợp phải tái khám và nhập viện vì các bệnh lý liên quan. Đặc biệt, 12,3% bệnh nhân tử vong do tai biến. Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 65.

Theo dữ liệu gần đây do Cục Thống kê Quốc gia (ONS) cung cấp, 1/5 bệnh nhân ở Anh vẫn có các triệu chứng của Covid-19 sau 5 tuần. 50% trong số họ có di chứng của bệnh trong 12 tuần tới.

Nhiều người bị ảnh hưởng lâu dài của SARS-CoV-2 và gặp các vấn đề về tim, tiểu đường, và các bệnh mãn tính về gan và thận. Nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ thậm chí còn cao hơn ở những người dưới 70 tuổi và các dân tộc thiểu số.

Ngoài ra, Tiến sĩ Charlotte Summers, giảng viên Đại học Cambridge, Anh, lưu ý rằng một số thanh niên cũng gặp phải những biến chứng nguy hiểm khi mắc phải Covid-19. Tín hiệu này cảnh báo chúng ta có rất nhiều vấn đề phải đối mặt khi đối phó với đại dịch này.

Trước đó, một nghiên cứu quy mô lớn ở Trung Quốc cho thấy 76% bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Jin Yin-tan, Vũ Hán, gặp vấn đề sức khỏe lâu dài sau 6 tháng. Đặc biệt, gần 35% bệnh nhân có dấu hiệu suy thận, ứ đọng chất thải trong cơ thể và tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục.

Ngoài việc gây ra các triệu chứng như tích tụ các chất cặn bã trong máu, phù nề mặt, ảnh hưởng đến chức năng thận, nó còn tác động xấu đến đời sống tình dục của người bệnh. Giáo sư thận học tại Viện nghiên cứu dược lý Mario Negri, Ý, đánh giá đây là một phát hiện bất ngờ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *